Chủ Nhật, 24 tháng 5, 2015

Những người đã không quản khó nhọc, thậm chí vứt bỏ cả lòng tự trọng để giúp đỡ cháu bé có hoàn cảnh khó khăn trong mấy ngày qua ở bến xe Giáp Bát, khi hiểu được sự việc đã vô cùng phẫn nộ!

Phẫn nộ vì lòng tốt bị lợi dụng
Câu chuyện những người làm nghề xe ôm, bán bánh mì, bán nước… ở bến xe Giáp Bát (Hà Nội) bỏ công bỏ việc để bế cháu bé "bị ung thư máu" đi xin tiền giúp mẹ đã khiến nhiều người xúc động.
Sự xúc động ấy, không phải chỉ ở nghĩa cử cao đẹp giữa người với người, mà câu chuyện trên có lẽ là rất hiếm xảy ra ở những nơi như bến xe, cổng chợ…
Hơn nữa, những người tốt bụng giúp đỡ cháu bé, họ cũng là những người lao động nghèo khó, phải mưu sinh kiếm sống. Họ không giúp đỡ cháu bé được bằng tiền bạc, nhưng đã dũng cảm thay mẹ cháu bé đi ăn xin…

Đinh Thị Lệ (áo xanh) đã dựng lên một màn kịch hoàn hảo để lừa những người tốt ở bến xe
Khi VietNamNet đăng tải câu chuyện về sự thật màn lừa đảo của Đinh Thị Lệ, những người lao động nghèo khổ ở bến xe Giáp Bát đã không khỏi giật mình.
Thông tin với chúng tôi, chị Luyến thật thà: “Buồn quá em ạ. Chị không nghĩ sự thật của cái Lệ lại như thế. Công sức mấy ngày liền của các chị, chị không tiếc, chỉ tiếc một điều, sau chuyện này, chúng tôi sẽ càng cân nhắc nhiều hơn, nghi ngờ nhiều hơn, hay nếu có giúp đỡ người khác, có lẽ không thể vồn vã, nóng vội như thế được”.
Chị Luyến bảo: “Ngày đầu tiên gặp mẹ con cô Lệ, thấy cháu bé quấn bông băng một bên tai, cổ áo máu rịn ướt sũng, chưa kịp khô. Mẹ nó chẳng còn đủ sức mà bế con đi ăn xin, mà nhìn cái mặt hiền lành ấy, tôi cứ nghĩ cô ấy chẳng dám mở lời mà đi ăn xin cho con.
Từ trước đến nay chưa đi ăn xin bao giờ cả. Lần đầu tiên đi xin tiền người khác, chẳng khác nào đeo mo vào mặt. Bây giờ, thật giả lẫn lộn, biết bao người thuê trẻ con đi xin ăn, lừa gạt lòng thương của người khác… Nhưng, nhìn ánh mắt của đứa trẻ, tôi cứ mạnh dạn và muối mặt đi xin”.
Sau chị Luyến là bác xe ôm Trần Văn Thụy. Không chỉ bế cháu bé đi xin tiền, ông Thụy còn có ý định sẽ mang hồ sơ bệnh án của cháu bé đến nhờ cậy một ông lang mà ông quen biết, để lấy thuốc chữa bệnh cho cháu.
“Chú nghĩ rồi, phải Đông Tây y kết hợp thì may ra mới giữ được sự sống của nó” – ông bảo với chúng tôi khi chưa biết về màn kịch Lệ bày ra.
Sáng ngày 08/4, ông Thụy nhẫn nại đứng trước cổng bệnh viện Bạch Mai chờ Lệ bế con đến. Nhưng, lúc thì Lệ nói ở BV Việt Đức, lúc thì ở viện Huyết học, rồi Lệ còn sụt sùi kể chuyện bị chồng đến viện đánh không cho chữa bệnh cho con…, ông Thụy càng thêm động lòng.
Khi biết được chân tướng sự việc, ông Thụy buồn rầu không nói thành lời. “Thôi thì nó đã như vậy, tôi chỉ thương thằng bé mới hơn một tuổi, bị mẹ nó hành hạ như thế thì khổ cho cháu quá…” – lời ông Thụy.
“Cả xã còn lạ gì nữa…”
Chúng tôi đã về tận xã Tiên Tân (huyện Duy Tiên, Hà Nam), nơi Lệ nói "đang ở nhà chồng, bị chồng đối xử thô bạo" để xác minh sự việc.
Chủ tịch xã Tiên Tân, ông Phạm Văn Hạnh nhìn những bức ảnh mà PV chụp tại bến xe Giáp Bát thở dài: “Cả xã lạ gì chị này nữa. Đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của những người nhẹ dạ. Chỉ vì họ nghe Lệ nói chị ta có mối quan hệ rất lớn, có thể chạy chọt, xin việc cho được”.


 Những người tốt như ông Thụy xe ôm đã bế cháu bé đi xin tiền chữa bệnh thật sự phẫn nộ bởi hành vi của Lệ
Trưởng công an xã Tiên Tân, ông Phạm Quang Khải khẳng định thêm: “Ở địa phương, Lệ lấy chồng nhưng chưa chuyển khẩu về xã. Khi nhiều người có đơn tố cáo bị Lệ lừa gạt, chiếm đoạt tiền, chị ta lẩn trốn, rồi biện lý do mình cũng đang bị bệnh nặng để khất lần”.
Trưởng thôn 6, Đại Cầu, xã Tiên Tân, anh Phạm Văn Quang kể: Không chỉ lừa đảo người ngoài, anh trai chồng của Lệ (Phạm Văn Thọ - người vừa bị bắt giữ vì hành vi buôn bán ma túy), cũng bị Lệ lừa tiền nói là xin cho con của Thọ đi du học nước ngoài. Người anh này cũng đã rất phẫn uất vì bị em dâu lừa tiền.
Câu chuyện của trưởng thôn: “Chúng tôi mang giấy triệu tập của Công an tỉnh Hà Nam đến nhà để yêu cầu Lệ lên trụ sở cơ quan điều tra phục vụ công tác điều tra, nhưng không mấy khi gặp chị Lệ ở nhà.
Bố mẹ chồng của Lệ, hai ông bà rất hiền lành, thuần phác. Cô con dâu tai tiếng này khiến họ rất khổ. Đã có giai đoạn, mẹ chồng Lệ không thừa nhận cô con dâu. Đến khi xảy ra sự việc này, Lệ luôn lẩn tránh mọi người. Chị ấy vẫn chưa đăng ký tạm trú ở địa phương”.
Thời điểm PV có mặt tại xã Tiên Tân, trưởng thôn Phạm Văn Quang cũng vừa mang giấy triệu tập lần thứ hai của Công an tỉnh đến nhà giao cho Lệ.
Điều tra viên Trần Anh Tuấn thông tin: “Với lý do bệnh nặng, rồi thường xuyên không có mặt tại địa phương, đối tượng Đinh Thị Lệ đã trốn tránh mấy năm qua, gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Chúng tôi cũng rất bức xúc về vụ việc này".

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!