Thứ Hai, 25 tháng 5, 2015

Dường như những kẻ lừa đảo luôn hoạt động không ngừng nghỉ khi mà sau hàng loạt "đứa cháu" của "ông chú Vietel" sa lưới thì mới đây, nhiều trò lừa đảo biến tướng dưới các hình thức khác nhau tiếp tục xuất hiện tràn lan trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội Facebook.

Thông tin chương trình trúng thưởng của trang mangxahoi2015 nhằm “tung hỏa mù” nạn nhân - Ảnh chụp từ màn hình

Thông tin chương trình trúng thưởng của trang mangxahoi2015 nhằm “tung hỏa mù” nạn nhân - Ảnh chụp từ màn hình

Ngày 13/3, Công ty An ninh mạng Bkav đã phát thông báo cảnh báo cộng đồng mạng về việc tái diễn hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook của người dùng thời gian gần đây.
Cụ thể, bắt đầu từ sáng 12/3, Bkav nhận được thông tin phản ánh, nhiều người dùng Facebook đã nhận được thông tin chia sẻ của bạn bè mình viết trên wall với nội dung gây tò mò, liên quan trực tiếp tới người dùng. Ví dụ như tin nhắn kèm đường link với nội dung thông tin việc người dùng đó được lên truyền hình.
Nếu người dùng không chú ý và nhập tài khoản vào trang giả mạo có địa chỉ codefacebook.com, tài khoản Facebook của họ sẽ bị kẻ xấu chiếm đoạt. Do đó, chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng tuyệt đối không bấm vào các đường link lạ, nếu cần phải xác minh với người gửi thông tin. Đồng thời, khi đăng nhập vào tài khoản Facebook, người dùng cần lưu ý kiểm tra địa chỉ đúng là https://facebook.com với chữ https màu xanh.
Một hình thức lừa đảo đang nở rộ gần đây là nhiều người dùng ứng dụng tán gẫu (chat) Messenger của Facebook bất ngờ nhận được tin nhắn thông báo trúng thưởng với nội dung:
“Facebook App xin thông báo chúc mừng tài khoản Messenger của bạn đã may mắn trúng được giải nhất từ chương trình tri ân khách hàng sử dụng mạng xã hội Facebook. Giải thưởng bạn nhận được trong lượt quay số ngẫu nhiên từ hệ thống là một chiếc xe máy Liberty 150cc và phiếu quà tặng trị giá 70 triệu đồng. Giải thưởng do nhãn hàng Facebook Messenger và Công ty Piaggio đồng tài trợ, đồng thời cũng là ban tổ chức của sự kiện này”.
Khơi dậy lòng tham
Người gửi tin có thể có tên Messenger hoặc giải thưởng Facebook hoặc tên đại loại như thế đủ làm người nhận lầm tưởng từ Facebook. Sau đó người dùng được hướng dẫn truy cập các website “chính thức” của chương trình như: mangxahoi2015.com, hethongmessenger2015.com, giaifacebook.com... để làm thủ tục nhận thưởng.
Các trang web như trên đều được thiết kế rất hoành tráng và đầy màu sắc với rất nhiều hình ảnh cho thấy chương trình khuyến mãi đã được cơ quan chức năng công nhận, cũng như đã có nhiều người dùng trúng những giải thưởng giá trị.
Có website còn đăng cả hình ảnh giấy chứng nhận “website đạt tiêu chuẩn quyền sở hữu trí tuệ” với “hệ thống đã qua kiểm định uy tín - chất lượng - hiệu quả” do “Trung ương hội sở hữu trí tuệ Việt Nam” cấp. Người ký tên: phó tổng biên tập Hoàng Lương (!?).
Cuối cùng, các website này đều yêu cầu người trúng thưởng phải khai báo thông tin cá nhân, đồng thời nạp phí làm thủ tục nhận thưởng bằng mã số thẻ cào điện thoại. Người dùng làm theo sẽ “biếu không” số tiền thẻ cào cho kẻ lừa đảo.
Đây là hình thức biến tướng của trò lừa quay số, bốc thăm trúng thưởng từng hoành hành rất mạnh qua tin nhắn SMS hay các ứng dụng nhắn tin miễn phí qua Internet như: Zalo, Tango...
Mục đích của những kẻ lừa đảo là lừa nạn nhân cung cấp mã số thẻ cào nạp tiền điện thoại sau khi khơi dậy lòng tham “của trên trời” nơi người dùng.
Giấy chứng nhận bịp của một trang lừa đảo trúng thưởng qua mạng
Phần mềm gửi tin nhắn đúng tên người nhận
Với những kẻ đi giăng bẫy lừa đảo hoặc những công ty muốn quảng cáo, tiếp thị sản phẩm đến người dùng di động, tin nhắn SMS luôn là phương thức dễ đạt hiệu quả nhất vì chắc chắn hầu hết người dùng đều phải mở lên xem nội dung mỗi khi nhận được tin nhắn.
Do đó bên cạnh các ứng dụng nhắn tin qua mạng miễn phí nêu trên, tin nhắn SMS luôn được tận dụng tối đa cho các hành vi lừa đảo.
Sau một khoảng thời gian ngắn lắng xuống trong dịp tết, tin nhắn rác (trong đó có tin nhắn lừa đảo) đang có dấu hiệu trỗi dậy.
Đáng lo hơn, SIM rác dùng để nhắn tin quảng cáo hay lừa đảo đang được tiếp tay bởi những phần mềm nhắn tin hàng loạt được rao bán nhan nhản trên Internet. Trong đó, chúng tôi phát hiện một phần mềm có tên Axx SMS với lời quảng cáo chi phí nhắn tin chỉ 20-50 đồng/SMS.
Theo quảng cáo từ nhóm người rao bán, phần mềm này cho phép người sử dụng kết nối với nhiều SIM của nhiều nhà mạng cùng lúc. Người dùng có thể chọn gửi tin nhắn SMS từ số SIM di động, hay gửi tin nhắn SMS tên thương hiệu hoặc gửi từ đầu số ngẫu nhiên.
Đặc biệt, người dùng có thể tự soạn nội dung theo ý muốn, tự canh tần suất khoảng cách gửi tin nhắn để không bị nhà mạng khóa SIM, gửi tin nhắn cá nhân hóa - có nêu tên người nhận là chủ nhân số điện thoại - để nội dung dễ dàng được tiếp nhận...
Phần mềm được rao bán với giá chỉ 500.000 đồng/phiên bản sử dụng một tháng và 1,5 triệu đồng/phiên bản sử dụng vĩnh viễn. Đặc biệt, người mua còn được người bán hướng dẫn “bí kíp” gửi tin nhắn chỉ tốn cước phí 20-50 đồng/SMS. Khi đó người nhắn tin có thể chỉ tốn 20.000 đồng cũng khiến 1.000 người dùng di động phải điên đầu mỗi ngày.
Với những kẻ lừa đảo, phần mềm trở thành một công cụ giăng bẫy vô cùng hiệu quả với chi phí rất thấp. Chỉ cần xác suất vài phần trăm người dùng sập bẫy, chúng đã yên tâm hưởng lợi gấp trăm lần chi phí bỏ ra. Thực tế đã có nhiều nạn nhân bị lừa trúng thưởng mất đến hàng chục triệu đồng.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!