Thứ Ba, 14 tháng 7, 2015

Giả danh nhà trường lấy tiền của thí sinh
Lợi dụng lòng tin của thí sinh và người nhà đang trong thời gian tìm trường đại học, cao đẳng có xét tuyển nguyện vọng, một số đối tượng đã giả danh là cán bộ tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông tự thành lập phòng tuyển sinh để nhận đơn xét tuyển nguyện vọng 2. Mục đích của các đối tượng này là lợi dụng lòng tin và mong muốn được vào học của thí sinh để lừa tiền.
Phản ảnh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, người nhà của thí sinh V.T.H.T cho biết, T. thi nguyện vọng 1 vào khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng được 17,5 điểm, sau khi nhận phiếu báo điểm không đậu nguyện vọng 1, gia đình và em đã chủ động lên mạng tìm các trường có xét tuyển nguyện vong 2. Theo lời T., sau một hồi tìm kiếm em tìm được facebook ghi tên Trường Cao đẳng y tế Hà Đông có đề tuyển nguyện vọng 2. Biết được mức điểm của mình có thể đỗ vào trường này, T. quyết định gửi phiếu báo điểm theo địa chỉ là P103, nhà N3, số 109 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. 
Người đàn ông tự xưng là Nguyễn Đức Toàn có nhắn tin số tài khoản đến người nhà em T. để bắt chuyển tiền qua tài khoản, nếu không có thể chuyển tiền trực tiếp cho người tên Quỳnh. Ảnh Xuân Trung
Để biết rõ hơn về các quy định, tiêu chí thì người nhà em T đã chủ động gọi điện cho người phụ trách tuyển sinh theo địa chỉ trên và người này tự xưng là Quỳnh (người tiếp nhận hồ sơ). Qua một hồi nói chuyện với “người tiếp nhận hồ sơ” xét tuyển nguyện vọng 2 thì được biết, việc thông báo tuyển nguyện vọng chỉ là hình thức, còn thí sinh có nộp hồ sơ đúng thời hạn xét tuyển hay không đều thuộc diện không được nhà nước hỗ trợ kinh phí đào tạo, do đó phải đóng thêm 10 triệu đồng.
Người tên Quỳnh này còn nói thẳng, đây là khoản tiền để chạy được vào học cho chắc chắn. Cũng theo người này năm nay có 50 suất, đã lo cho khoảng 14 thí sinh thành công. Nếu không có khoản 10 triệu này thì hồ sơ có gửi đến trường Phòng đào tạo cũng cho vào sọt rác?
Ngay sau đó, trong vai là người nhà của em T, chúng tôi tìm đến địa chỉ như trên thì đúng là có người tên Quỳnh tự xưng là phụ trách tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông. Sau một hồi nói chuyện, mặc cả giá và trước thắc mắc của gia đình lấy gì đảm bảo khi đóng 10 triệu em T sẽ được vào học, người này chỉ nói sẽ có hóa đơn, đảm bảo 100% đỗ (đảm bảo bằng mồm). “Nguyện vọng 2 chỉ mang tính chất minh họa, chỉ 12-13 điểm là qua. Có người 11 điểm vẫn vào mà 14 điểm vẫn trượt vì không đóng 10 triệu, bởi khi vào trường ngoài phần học lý thuyết ra thì vẫn phải có phần hỗ trợ ngoài ngân sách” người tuyển sinh tên Quỳnh này nói (trích băng ghi âm).
Trong quá trình làm việc với người tên Quỳnh chúng tôi tiếp tục được cho gặp người đàn ông tên Nguyễn Đức Toàn, người này tự giới thiệu đang công tác tại Khoa hợp tác quốc tế của một trường đại học và luôn miệng nói: “Thực ra, trong quá trình liên kết với Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông chúng tôi có một số suất ngoại giao”. Nếu người nhà thí sinh đồng ý thì sẽ đóng tiền cho người tên Quỳnh là chắc chắn đỗ vào trường?
Sau khi người nhà em T xin phép không đóng tiền ngay mà về bàn lại, nghi danh tính bị lộ, người tên Quỳnh có đề cập với người nhà em T sẽ lo cho em T vào học không mất tiền, hứa sẽ có người đưa đến trường làm thủ tục nhập học. 
Theo tìm hiểu của phóng viên, địa chỉ nhận phiếu xét tuyển nguyện vọng 2 vào Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông chỉ là giả mạo. Lợi dụng lòng tin của thí sinh các đối tượng  mượn danh cán bộ trường Cao đẳng y tế Hà Đông để ăn chặn tiền thí sinh.

Lãnh đạo nhà trường nói gì?
Trong buổi làm việc giữa phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và lãnh đạo Trường Cao đẳng Y Hà Đông ngày 11/9 vừa qua, buổi làm việc gồm các ông Nguyễn Đăng Trường –Hiệu phó, bà Đặng Thị Quỳnh Hoa –Trưởng phòng đào tạo, bà Đỗ Thị Thúy – Trưởng phòng thanh tra và Kiểm định chất lượng, ông Nguyễn Ngọc Hiến – Phó trưởng phòng hành chính nhà trường. 
Trụ sở giả danh phòng tuyển sinh mà các đối tượng lừa đảo đang hoạt động, nằm tại P103 toàn nhà này (Số 109 Hồ Tùng Mậu). Ảnh Xuân Trung
Trước thông tin mà phóng viên cung cấp như trên, lãnh đạo nhà trường tỏ ra khá bất ngờ vì trường không có những việc làm xét tuyển vô giáo dục như vậy. Ông Nguyễn Đăng Trường khẳng định, mọi thủ tục xét tuyển đều theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh đủ điều kiện xét tuyển sẽ gửi qua đường bưu điện, sau khi hết hạn nhận hồ sơ nhà trường sẽ thành lập Hội đồng xét nguyện vọng để đưa ra mức điểm xét tuyển, đảm bảo đúng chỉ tiêu mà Bộ GD&ĐT cho phép.
Về địa chỉ văn phòng tuyển sinh tại P103, tòa nhà N3, số 109 Hồ Tùng Mậu (P. Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) lãnh đạo nhà trường cũng xác nhận trường không có văn phòng tuyển sinh như địa chỉ theo phản ánh. Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông ngoài trụ sở chính (Số 39 Nguyễn Viết Xuân, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) chỉ có duy nhất văn phòng tại địa chỉ số 9 Bùi Ngọc Dương.Khẳng định trước thông tin có người tên Quỳnh tự xưng là người của trường có dấu hiệu ăn chặn tiền thí sinh thông qua việc nhận hồ sơ xét tuyển, ông Nguyễn Đăng Trường khẳng định, nhà trường không có ai tên Quỳnh làm tại bộ phận tuyển sinh, chỉ có cô Quỳnh ở bộ môn Điều dưỡng và cô này không tham gia công tác làm tuyển sinh.
Ngoài ra, liên quan tới người đàn ông tự xưng là Toàn, công tác tại Trường Đại học Nguyễn Trãi nói có liên kết với trường, ông Trường cũng khẳng định, Trường Cao đẳng y tế Hà Đông không có bất cứ liên kết nào với Trường Đại học Nguyễn Trãi, đặc biệt là Khoa hợp tác quốc tế của Trường đại học Nguyễn Trãi. 
Lãnh đạo nhà trường cũng bày tỏ, đây là hình thức lừa đảo, mượn danh tiếng của trường để lừa lấy tiền thí sinh, làm mất uy tín của trường. Theo thông tin, một số năm trước Trường Cao đẳng y tế Hà Đông cũng bị một số đối tượng mượn danh nhà trường để làm ăn bất chính, lãnh đạo nhà trường phải mời công an vào điều tra làm rõ.
Qua sự việc này các thí sinh hết sức thận trọng và lưu ý, các chỉ tiêu, nguyện vọng, các thông tin chính thống của trường đại học, cao đẳng mà thí sinh quan tâm có thể liên hệ trực tiếp tại trường hoặc Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD&ĐT để tránh bị lừa gạt. 
Nguồn: Tổng hợp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!